Cửa gỗ chống cháy ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình kiến trúc, nhà ở. Tuy nhiên để lựa chọn được bộ cửa gỗ chống cháy đạt chuẩn thì không phải ai cũng biết. Ngoài khả năng chống cháy thì có rất nhiều tiêu chuẩn người dùng cần chú ý khi lắp đặt loại cửa này. Bài viết dưới đây, SaiGonDoor sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy được quy định bởi cơ quan chức năng.

Cửa gỗ chống cháy là gì?

Chúng ta đã nghe nhiều đến cửa thép chống cháy, cửa inox chống cháy. Cửa gỗ chống cháy cũng có đặc điểm tương tự. Đó là khả năng chống chịu được lửa trong trường hợp có hỏa hoạn hoặc cháy nổ. Khả năng chịu lửa của cửa gỗ chống cháy phụ thuộc vào độ dày và chất liệu của sản phẩm. Cửa gỗ chống cháy được thiết kế đạt chuẩn sẽ có tác dụng bảo vệ an toàn cho con người và tài sản khỏi hỏa hoạn.

Với lợi ích như vậy, cửa gỗ chống cháy được lắp đặt ở nhiều công trình khác nhau như: chung cư, nhà riêng, các cơ quan sản xuất, doanh nghiệp có nhiều người lao động và máy móc thiết bị hoạt động.

Cua-go-saigondoor1
Cửa Gỗ SaiGonDoor

Cửa gỗ chống cháy có nhiều loại khác nhau

Tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy

Mọi sản phẩm khi sản xuất ra đều phải đạt những tiêu chuẩn nhất định. Sản phẩm cửa gỗ chống cháy có liên quan đến tính mạng con người và của cải vật chất lại càng phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe. Dưới đây là những tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy cần phải có.

Tiêu chuẩn về kích thước cửa gỗ chống cháy

Kích thước là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên bạn cần chú ý khi có nhu cầu lắp đặt cửa gỗ chống cháy. Theo đó kích thước tiêu chuẩn của cửa là chiều ngang từ 0,8m đến 1,2m. Chiều dài từ 1,8m-3m. Độ dày khung là 45/50x110mm. Độ dày cánh cửa từ 45-50-55mm tùy theo thời gian chống cháy.

Xem ngay:

Báo giá cửa gỗ chống cháy

Cấu tạo cửa gỗ chống cháy và những lưu ý khi lắp đặt

Tiêu chuẩn về thời gian của cửa gỗ chống cháy

Theo quy chuẩn thì cửa gỗ chống cháy phải có khả năng cản được khói, lửa, khí gas trong thời gian ít nhất là 45 phút. Trong đó cửa gỗ chống cháy ở các vị trí như cửa đi, cửa sổ, vách ngăn phải có thời gian chịu lửa 45 phút. Cửa chống cháy ở vị trí cửa đi xuống tầng hầm hoặc lên mái phải chịu lửa được 40 phút. Cửa chống cháy ở vị trí cửa cầu thang bộ thoát hiểm, cửa phòng kỹ thuật cũng cần có thời gian chịu lửa được 45 phút.

Tiêu chuẩn về cấu tạo cửa gỗ chống cháy

Tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy tiếp theo bạn cần chú ý đó là cấu tạo của cửa. Theo đó, bộ cửa gỗ có cấu tạo đạt chuẩn cần có các phần như sau:

  • Phần khung xương của cửa được làm bằng gỗ có diện tích mặt cắt là 40, 45 hoặc 50mm x 38mm tùy từng loại cửa. Khung xương được gắn liền với nhau bằng ốc vít.
  • Phần rỗng cửa chống cháy lót bằng sợi khoáng với độ dày khoảng 2,7cm.
  • Phần cánh cửa có 2 mặt lớp gỗ HDF hoặc Veneer có độ dày 3,2mm.
  • Cửa gỗ chống cháy sử dụng kẹp bằng tấm calcium silicate với độ dày từ 5-8mm.
  • Cửa gỗ chống cháy có thêm bộ phận Joint promasel. Bộ phận này được sử dụng để gắn 2 cạnh bên khung bao ngoài và dọc trên đầu cửa. Nhờ vậy có tác dụng bịt kín, ngăn lửa và khói khi nhiệt độ cao.
Cua-go-saigondoor2
Cửa Gỗ SaiGonDoor

Tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy về cấu tạo

Tiêu chuẩn về thời gian chống cháy của cửa gỗ

Cũng như một số loại cửa chống cháy khác như cửa thép, cửa inox chống cháy, cửa gỗ chống cháy có thời gian chống cháy là 60 phút, 90 phút hoặc 120 phút. Đây là khoảng thời gian mà cửa có thể chịu đựng được cháy. Sau giới hạn thời gian này, cửa sẽ không còn khả năng chịu đựng được lửa và nhiệt độ nữa. Chúng sẽ bị phá hủy.

Cửa gỗ chống cháy 60 phút: Đây là cửa chống cháy được dùng nhiều tại các nhà chung cư cao tầng, nhà ở. Chúng được trang bị tấm thép mạ điện dày khoảng 0,8mm. Loại cửa này có thời gian chống cháy là 60 phút. Sau khoảng thời gian này, cửa sẽ không còn khả năng cách nhiệt, cách lửa nữa. Chúng sẽ bị biến dạng và lửa có thể bị cháy lan ra. Bạn có thể lắp đặt loại cửa này ở nhiều vị trí khác nhau như: cửa chính, cửa thông phòng, cửa áp mái,…

Cửa chống cháy 90 phút: Đây là loại cửa có khả năng chống lửa và nhiệt trong 90 phút. Cửa có lớp cách nhiệt dày hơn 1mm. Với thời gian chống cháy 90 phút, cửa này được lắp ở các công trình lớn hơn như khu dân cư, bệnh viện, nhà hàng, siêu thị,…

Cửa gỗ chống cháy 120 phút. Đây là loại cửa có thời gian chống cháy lâu nhất. Loại cửa này có lõi chống cháy dày hơn, sử dụng các vật liệu chống cháy tốt hơn như bông thủy tinh, tấm thép mạ điện,…Với khả năng chống cháy cao như vậy, loại cửa này được lắp đặt nhiều ở các công trình lớn hơn như trung tâm thương mại, tòa nhà chung cư,…

Cua-go-saigondoor
Cửa Gỗ SaiGonDoor

Cửa gỗ chống cháy 60 phút

Xem thêm:

Công dụng của cửa gỗ chống cháy

Cửa gỗ chống cháy cho phòng ngủ

Một số tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy khác

  • Cửa gỗ chống cháy cũng cần đạt một số tiêu chuẩn khác như:
  • Nếu có sơn bên ngoài thì cần dùng sơn dầu hoặc sơn tĩnh điện.
  • Cửa có ô kính thì phải dùng kính cường lực chống cháy.
  • Bản lề bằng inox cao cấp, trụ và lá bằng Sill inox.
  • Cửa gỗ chống cháy cũng cần có gioăng cao su bao quanh với tác dụng ngăn khói bay vào trong.

Trên đây là một số tiêu chuẩn cửa gỗ chống cháy. Các tiêu chuẩn này không thể thiếu để mang đến những bộ cửa chống cháy tốt nhất. Bởi vậy khi có nhu cầu lắp đặt cửa gỗ chống cháy bạn cần quan tâm đến các tiêu chuẩn này.

Đánh giá

SaigonDoor luôn duy trì phương châm kinh doanh “Chất lượng sản phẩm là số 1; Vì lợi ích của khách hàng, giá trị danh tiếng và uy tín của thương hiệu, SaigonDoor có trách nhiệm tới cùng đối với những sản phẩm do SaigonDoor cung cấp”.

Quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn, đặt mua Cửa & Nội thất online đảm bảo.

Contact Me on Zalo
0824.400.400 Hỗ trợ 24/24
Gọi ngay Bản đồ Zalo Messenger